Mực một nắng là món ăn không còn xa lạ với những ai yêu thích hải sản. Mực một nắng tiện lợi và hữu ích trong bữa cơm gia đình, vừa chế biến nhanh gọn đơn giản vừa bổ sung dinh dưỡng giúp bữa ăn thêm phong phú, hấp dẫn. Vậy từ nguyên liệu đặc sản này, chúng ta có chế biến được vô số các món ngon từ mực một nắng. Sau đây là một số gợi ý món ngon từ mực một nắng mà các bạn có thể tham khảo nhé!
Trước hết lựa chọn một địa chỉ chất lượng, uy tín để mua sản phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn. Cửa hàng đặc sản Bá Kiến – thương hiệu DASAVINA chuyên cung cấp các đặc sản tới mọi vùng miền trên Việt Nam. Khách hàng có thể liên hệ tư vấn và đặt đặc sản ngay cho gia đình dùng nhé.
Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Website: https://dasavina.com.vn
Mục lục:
Mực một nắng có gì mà hấp dẫn?
Mực một nắng từ lâu đã trở thành món ăn được yêu thích nhờ vào hương vị tự nhiên, đậm đà từ biển cả và khả năng biến tấu đa dạng, nhanh chóng trong ẩm thực. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị, mực một nắng còn mang đến giá trị dinh dưỡng cao, rất phù hợp cho bữa ăn gia đình hoặc làm quà biếu người thân. Mực một nắng được làm từ những con mực tươi ngon nhất của vùng biển, mực một nắng trải qua quy trình phơi khô một nắng để giữ nguyên độ ngọt và dai tự nhiên. Phơi một lần nắng không làm mực quá khô, vẫn giữ được lớp thịt săn giòn, thơm ngon và không tanh như mực khô hoàn toàn. Điều này tạo nên hương vị đặc trưng riêng của mực một nắng.
Mực một nắng nổi tiếng có nguồn gốc từ Cô Tô, Nha Trang, Phan Rang, Lý Sơn, Đà Nẵng, Vân Đồn, Phan Thiết,.. Mực được chọn làm mực một nắng phải là mực lá hoặc mực ống do thịt mực dày và ngọt hơn so với các loại mực khác. Mực một nắng phơi khô bên ngoài nhưng trong vẫn mọng nước giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao tương tự mực tươi. Mực một nắng chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đây là nguồn thực phẩm giàu năng lượng nhưng ít chất béo, rất phù hợp cho người muốn giữ vóc dáng và bồi bổ sức khỏe đặc biệt với ai thiếu canxi cần bổ sung.
Mực một nắng không chỉ là món ăn mà còn mang đậm dấu ấn của vùng biển Việt Nam, sự tinh túy của biển cả. Mỗi miếng mực gói gọn trong đó sự cần cù, tỉ mỉ của ngư dân và cái nắng giòn tan của miền biển, tạo nên món ăn vừa ngon vừa đậm đà tình quê. Chính vì thế, mực một nắng đã và đang là món đặc sản hấp dẫn, chinh phục thực khách khắp mọi miền, mang đến trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị và gắn kết với văn hóa biển cả.
Các món ngon từ mực một nắng
Mực một nắng là nguyên liệu chế biến phong phú, mang hương vị biển tươi ngon, đậm đà trong từng món ăn. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, mực một nắng còn rất dễ chế biến, phù hợp để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho gia đình, giúp bữa ăn thêm phong phú và hấp dẫn. Dưới đây là một số cách chế biến mực một nắng đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon mà bạn có thể tham khảo:
Mực một nắng xào rau củ
Nguyên liệu gồm có mực một nắng, rau củ như hành tây, cà rốt hoặc dứa hay dưa chua, hành lá, tỏi ướt kèm gia vị. Đầu tiên cần sơ chế mực rồi thái miếng vừa ăn. Phi thơm tỏi rồi bỏ các loại rau củ mà bạn muốn vào xào qua. Tiếp theo, đổ mực vào đảo cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành món ăn. Với vị ngọt tự nhiên của mực, kết hợp xào cùng dứa, rau củ hoặc thêm một chút sa tế cay nồng. Sự hòa quyện giữa mực giòn, rau củ tươi mát và gia vị đậm đà tạo nên món xào vừa đẹp mắt vừa ngon miệng, rất hợp dùng với cơm nóng.
Mực một nắng rim mắm hoặc rim me
Một món ăn đậm đà, lạ miệng mà cực kỳ “tốn cơm.” Bạn chỉ cần chuẩn bị mực một nắng và nước mắm hoặc me đều được. Chiên qua mực sau đó mực được rim kỹ với nước mắm mặn ngọt hoặc nước me chua nhẹ chuẩn bị trước đó, thấm đều gia vị, mang lại hương vị hài hòa giữa vị mặn, ngọt, và chua. Món rim này vừa hấp dẫn vừa dễ làm, rất phù hợp cho những bữa cơm gia đình thêm phần mới lạ.
Mực một nắng nướng muối ớt hoặc sa tế
Mực nướng là món ăn không chỉ dễ chế biến mà còn cực kỳ thơm ngon. Mực được ướp cùng muối ớt hoặc sa tế cay cay trong khoảng 30 phút – 1 tiếng, đem nướng trên bếp than, nướng mực lên cho mùi thơm đặc trưng, thịt mực săn lại hai mặt, chấm cùng muối ớt xanh hoặc chanh sẽ là món mồi nhậu tuyệt vời, làm hài lòng cả những thực khách khó tính.
Gỏi mực một nắng
Gỏi mực một nắng là món gỏi tươi mát, giòn sần sật, giúp cân bằng vị ngấy trong bữa ăn. Sơ chế các nguyên liệu, một mẹo nhỏ là bạn có thể ngâm mực một nắng với rượu trắng khoảng 3 phút giúp khử mùi tanh của mực, sau đó chuẩn bị các loại rau sống thái sợi để trộn. Tiếp theo, mực một nắng được thái sợi, trộn cùng rau sống, hành tây, nước mắm chua ngọt, và lạc rang, tạo nên hương vị thanh mát và đậm đà, rất thích hợp để dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc hay bữa cơm gia đình.
Mực một nắng chiên giòn
Mực một nắng rửa sạch sau đó được cắt miếng vừa ăn, lăn qua bột chiên giòn và chiên ngập dầu đến khi vàng rụm. Khi ăn, miếng mực giòn tan bên ngoài nhưng vẫn giữ được độ dai mềm của thịt bên trong, chấm cùng sốt mayonnaise hay tương ớt là sự kết hợp hoàn hảo, đặc biệt là món ăn khoái khẩu của trẻ nhỏ. Món ăn chế biến vô cùng nhanh chóng mà mực thì giòn và ngọt.
Mực một nắng không chỉ là nguyên liệu đặc sản mà còn có thể chế biến đa dạng từ nướng, chiên, rim đến xào, hấp mỗi món ăn đều mang hương vị đặc trưng và hấp dẫn riêng biệt. Dù là dùng trong bữa cơm hàng ngày hay tiệc đãi khách, mực một nắng chắc chắn sẽ chinh phục mọi khẩu vị, từ người lớn đến trẻ nhỏ, và làm hài lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất.
>> Xem thêm: Tôm đất khô Cà Mau giá bao nhiêu?
>> Xem thêm: Ăn nhiều rươi Tứ Kỳ có tốt không?
Địa chỉ mua mực một nắng uy tín
Khi nhắc đến địa chỉ mua mực một nắng uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng, không thể bỏ qua Cửa hàng đặc sản Bá Kiến. Với cam kết về chất lượng, Đặc sản Bá Kiến tự hào mang đến những sản phẩm chuẩn gốc, chất lượng cao, không làm giả nhái, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến chuyên cung cấp đặc sản từ mọi miền đất nước, từ mực một nắng Cô Tô, chả mực, chả cá, chả rươi đến cá kho làng Vũ Đại, tất cả đều được tuyển chọn và chế biến kỹ lưỡng hơn 10 năm nay.
Mực một nắng của Đặc sản Bá Kiến được làm từ loại mực tươi ngon của vùng biển Cô Tô – Quảng Ninh, nơi nổi tiếng với nguồn tài nguyên biển phong phú, giàu có. Mực Cô Tô có thịt dày mình, kích thước lớn và thịt ngọt tự nhiên, rất thích hợp cho quá trình chế biến mực một nắng. Hơn nữa, hách hàng hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng sản phẩm mực một nắng của cửa hàng Đặc sản Bá Kiến, vì mỗi công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, đến đóng gói đều được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn vệ sinh và thực hiện theo phương pháp thủ công truyền thống mà hiện nay rất ít cửa hàng làm.
Hiện tại, cửa hàng Đặc sản Bá Kiến cung cấp 2 loại sản phẩm là mực một nắng loại 1, 2. Mực một nắng có mức giá cao hơn so với loại 2 do loại 1 sử dụng mực ống thay vì mức lá. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn có chất lượng tốt nhất và nếu sử dụng trong hàng ngày bạn có thể ưu tiên sử dụng mực một nắng loại 2.
Đặc sản Bá Kiến – DASAVINA cam kết với mọi khách hàng:
– Sản phẩm đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Chất lượng đồng đều, ổn định.
– Không sử dụng phụ gia hay chất bảo quản.
– Sản phẩm chất lượng tốt cùng giá cả hợp lý và được hoàn tiền 100% nếu phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng.
Với những tiêu chuẩn này, Đặc sản Bá Kiến không chỉ mang đến những món đặc sản hấp dẫn mà còn đảm bảo trải nghiệm mua sắm an tâm, hài lòng cho khách hàng.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 1, Trung Yên 10B, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
SĐT: 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Website: Dacsanbakien.com – Dasavina.com.vn
Bảo quản mực một nắng đúng cách
Mực một nắng là đặc sản được nhiều gia đình ưa chuộng, thường mua số lượng lớn không chỉ để dùng hàng ngày mà còn làm quà biếu tặng người thân, bạn bè. Để giữ được chất lượng tươi ngon của mực một nắng, bạn có thể tham khảo áp dụng một số phương pháp bảo quản đúng cách, phổ biến. Dưới đây là một số mẹo bảo quản hiệu quả giúp giữ mực ngon lâu hơn:
- Bảo quản kín và khô ráo: Mực một nắng để bảo quản được thời gian dài cần được bảo quản nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí. Bạn có thể bọc mực trong túi nilon trắng hoặc đóng gói hút chân không rồi cho vào ngăn đông lạnh. Khi đã rã đông sử dụng thì không mang đi cấp đông lại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mực một nắng.
- Phân chia thành phần nhỏ: Trước khi cấp đông, chia mực thành các phần nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình. Nếu sử dụng trong ngắn hạn (1-2 tuần), bạn có thể để mực trong ngăn mát. Với thời gian bảo quản lâu hơn, nên để mực trong ngăn đông, có thể giữ được từ 3-6 tháng. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần đem 1 phần vừa ăn đi dã đông sử dụng, nên rã đông tự nhiên tránh đem ngâm nước nóng sẽ thay đổi hương vị của mực.
- Bọc kín và tách biệt: Không nên bảo quản mực một nắng chung với các thực phẩm khác hoặc cần bọc kín để tránh lẫn mùi và hạn chế vi sinh vật ảnh hưởng đến chất lượng mực.
- Bảo quản khi vận chuyển đường xa: Để mực một nắng luôn tươi ngon trong quá trình di chuyển, đặc biệt trên quãng đường dài, bạn cần đóng gói thật chắc chắn. Quấn mực bằng 4-5 lớp giấy báo, tiếp theo bọc thêm 1-2 lớp nilon và buộc chặt lại để không bị bung ra. Bảo quản đúng cách giúp mực giữ chất lượng tốt và không ảnh hưởng đến các vật dụng khác trong quá trình vận chuyển.
Với những mẹo đơn giản trên, bạn có thể bảo quản mực một nắng hiệu quả, giữ được hương vị đặc trưng của biển. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào, hãy loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến các sản phẩm còn lại.
Vậy bạn đã có cho mình một list danh sách các món ngon từ mực một nắng. Mực một nắng chế biến nhanh, đơn giản hơn so với mực tươi mà thành phẩm vẫn vô cùng hấp dẫn. Hãy thử bắt tay vào làm ngay những món ăn ngon từ mực một nắng cho gia đình, những người thân cùng thưởng thức.