Ăn gì ở Phú Quốc khi đi du lịch lần đầu?

Nhắc tới thiên đường biển đảo thì không thể nào thiếu cái tên đảo Phú Quốc. Từ lâu đảo Ngọc đã trở thành điểm dừng chân của hàng triệu du khách trên khắp thế giới. Những bãi cát trắng tinh khôi thu hút mọi ánh nhìn của du khách. Ngoài việc tham quan nghỉ dưỡng, thì khi đến với huyện đảo này du khách thường thắc mắc nên ăn gì ở Phú Quốc? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Đặc sản Phú Quốc có những gì? 

Gói cá trích truyền thống đảo Ngọc

Không thể chối từ khi mà món gỏi cá trích đã từ lâu thành món ăn đặc sản của người dân xứ đảo Ngọc. Du khách Phú Quốc không ai có thể  khước từ độ ngon đặc biệt của món gỏi này. Quy trình chế biến món cá trích cũng rất là công phu, trải qua nhiều công đoạn như: cá trích sau khi bắt lên đem rửa sạch, chọn lựa những con tươi ngon nhất, sau đó đem cắt lấy phi lê cá lộ ra những miếng thịt thơm ngon khó cưỡng. Rau sống cũng phải đủ các loại như: rau rừng, đợt dứa, xà lách, rau húng, diếp cá, ….

Để ăn món này cũng phải biết cách để hương vị thơm ngon hơn. Và cách người dân Phú Quốc hay ăn nhất là: cho rau các loại lên miếng bánh tráng, gắp thêm vài sợ dừa nạo, bỏ miếng cá trích phía trên sau đó cuộn lại chấm với nước mắm Phú Quốc thơm ngon. Tất cả từ từ đưa vào miệng, vị mềm mềm, ngọt ngọt, chua chua kèm theo vị béo của dừa, vị cay của ớt, tất cả như hoà quyện với nhau tạo nên một hương vị không thể chối từ đâu nhé. Lần đầu ăn thì sẽ lấy vị là lạ, nhưng ăn rồi sẽ nghiện mãi không thôi. Khi ăn gỏi cá trích thì phải nhắm thêm một ít rượu sim mới đúng bài đó nha.

Ăn gì ở Phú Quốc khi đi du lịch lần đầu?

Ăn ghẹ luộc Hàm Ninh

Ăn gì ở Phú Quốc khi đi du lịch lần đầu?

Ăn gì ở Phú Quốc? Câu trả lời là ghẹ Hàm Ninh.  Ghẹ cỡ tầm trung ăn sẽ ngon hơn ghẹ lớn, 1kg ghẹ tầm 6-7 con, thường thì cua cái sẽ nhiều gạch hơn, thịt nhiều thì lựa con đực. Mức giá từ 120k-180k/kg tuỳ vào từng loại nhưng ghẹ ở đây con to nhất cũng chỉ bằng hạng trung của ghẹ ở ngoài miền Trung. Thưởng thức ghẹ hấp gừng hay đơn giản hơn là ghẹ luộc thì quả là một điều tuyệt vời đúng không nào? Bạn thử tưởng tượng những con ghẹ tươi ngon luộc lên màu đỏ phớt cam, thịt thì chắc chấm với muối chanh ớt thì không còn gì bằng.

Thưởng thức ốc nhảy lạ miệng

Nghe cái tên rất là lạ đúng không nào? Ốc gì mà lại nhảy? Thật ra có rất nhiều loại ốc nhảy, nhưng trong số đó không thể kể đến là ốc nhảy đỏ và ốc nhảy trắng. Người ta phân biệt là do màu sắc của vỏ ốc, ốc nhảy trắng thường có thịt thơm và béo hơn ốc nhảy đỏ. Chế biến ốc nhảy ngon nhất là luộc với xả, vì nó sẽ giữ được hương vị thơm ngon nguyên vị của ốc. Ngoài ra còn có thể chế biến thành nhiều món khác như: nướng mỡ hành, sốt cay hay sốt sate,…

Giá thành ốc này cũng có sự khác biệt, giá ốc nhảy trắng thường sẽ đắt hơn ốc nhảy đỏ nhiều. Ốc nhảy đỏ dao động giá từ 120-140k/kg còn ốc nhảy trắng thfi khoảng 190k/kg.

Bún kèn Phú Quốc

Trên bản đồ ẩm thực của Việt Nam thì món bún kèn ít được mọi người biết đến. Bởi vì nó chỉ hiện diện ở một vài tỉnh thành miền Tây mà thôi. Nhưng đặc trưng nhất đó là bún kèn Phú Quốc, món bún có hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được. Tô bún kèn thơm ngon, béo của nước cốt dừa, rau xanh mướt, chút đo đỏ của ớt, màu cam của đu đủ bào hoà quyện lại với nhau tạo nên món ăn lạ với thực khách phương xa. Quán bún kèn mà ai ai đến du lịch Phú Quốc cũng ghé thưởng thức đó là bún kèn Út Lượm tại thị trấn Dương Đông.

Ăn gì ở Phú Quốc khi đi du lịch lần đầu?

Nên ăn gì ở Phú Quốc? – Còi biên mai nướng sa tế 

Coi biên mai là gì? Nó là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh con sò biên mai. Còi biên mai lớn bằng dồng xu và có lớp thịt dày đến nửa lóng tay lận đó. Sở dĩ tại sao người ta lại ăn còi biên mai mà lại ít ăn thịt con sò biên mai là do thịt sò biên mai khá nhão, ăn không ngon. Vì lẽ đó, còi biên mai là được xem là linh hồn của con sò này. Có nhiều cách để chế biến nhưng theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ thì phổ biến nhất có lẽ là nướng sa tế. Còi chắc nịch kèm theo sốt sa tế cay cay làm thực khách mê đắm mà thôi. Ngoài ra còi biên mai còn được chế biến thành nhiều món khác như: xào với nấm đông cô, xào với cải bẹ xanh, soup hải sản,… Thực khách có thể thưởng thức món ăn này ở hầu hết các điểm đến tại Phú Quốc.

Nhum tái chanh Phú Quốc

Nghe cái tên thôi đã thấy là món đặc sản rôi. Nếu hỏi ăn gì ở Phú Quốc thì tất nhiên không thể thiếu con nhum biển. Người dân địa phương ở Phú Quốc có ba cách chế biến nhum phổ biến nhất. Kỳ công nhất là tách con nhum làm đôi vào cạo lớp thịt màu vàng óng bên trong, xào với tỏi mỡ tỏi và bro vào nồi cháo trắng nóng hỏi. Món cháo nhum thơm béo có mùi thơm đặc biệt, đây là được xem là “thần dược” cho du khách sau những chuyến tham quan mệt nhọc đó nha.

Ăn gì ở Phú Quốc khi đi du lịch lần đầu?

Tuy vậy, du khách thích nhất là đến làng chài và ăn tại chỗ. Cắt đôi con nhum ra, tái chanh nhum với chanh và mù tạt. Rất nhanh mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nhum. Những ai không ăn tái chanh được thfi có thể lựa chọn món nhum nướng mỡ hành thơm thơm béo béo. Hương vị của biển cả cứ thế mà ùa về thôi.

Nấm tràm Phú Quốc

Có một loại nấm khi mưa đến trong những khu rừng tràm, sẽ mọc lên những cây nấm mà trở thành đặc sản của hòn đảo Phú Quốc. Người dân ở đây thường đi hái nấm sau những trận mưa rào, mang về sơ chế cho sạch bỏ tủ lạnh ăn dành. Giá trị của cây nấm khá cao khi mà không phải ai cũng ăn được. Nấm tràm có vị hơi đắng nhưng hậu lại ngọt, nấm tràm có tính hàn rất tốt cho sức khoẻ trong mùa hè. Nếu có dịp đi đúng mùa nấm tràm thì hãy một lần thưởng thức nhé!

Ăn gì ở Phú Quốc khi đi du lịch lần đầu?

Nếu một lần đến Phú Quốc thì du khách hãy thử thưởng thức những món ăn ngon tại huyện đảo này đó nha. Người ta thường nói “có thực mới vực được đạo”, muốn đi tham quan nhiều thì phải ăn nhiều đúng không nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.