Rươi tuy có vẻ ngoài khá đáng sợ nhưng thực tế là loại đặc sản nổi tiếng tại Việt Nam. Vị của rươi béo ngậy, bùi bùi, có giá trị dinh dưỡng cao. Chỉ cần thử món rươi một lần chắc chắn bạn sẽ bị “nghiền” món ăn này. Rươi có ở nhiều vùng miền nhưng chất lượng nhất, ngon nhất vẫn là rươi Tứ Kỳ (Hải Dương). Tuy nhiên bạn đã bao giờ thắc mắc ăn nhiều rươi Tứ Kỳ có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Nếu bạn đang muốn tìm mua rươi Tứ Kỳ chất lượng thì hãy ghé ngay đến Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của DASAVINA nhé. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp và phân phối rươi trên toàn quốc. Để đặt mua hãy liên hệ theo địa chi:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA
Địa chỉ: Số 14 đường Nguyễn Vĩnh Bảo, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Website: https://dasavina.com.vn/- https://ruoi.com.vn/
Mục lục:
Rươi là con gì? Vì sao rươi Tứ Kỳ ngon nhất?
Rươi còn có tên gọi khác là rồng đất, thuộc họ nhà giun. Phần thân có nhiều chân và tơ. Chúng cũng thường cuộn mình vào nhau, bò lổm ngổm trông khá đáng sợ. Rươi tập trung chủ yếu ở vùng nước lợ, vùng ven sông, ven biển có thủy triều lên xuống.
Rươi là động vật ăn tạp nên chúng có thể tìm kiếm thức ăn trong các bụi rong, có biển, dưới khe hay bùn, cát. Thân rươi dẹp, dài khoảng 6 đến 7cm với khoảng 65 đốt nhiều màu sắc như hồng, trắng, nâu,… Rươi chính vụ thu hoạch vào khoảng cuối tháng 9 – đầu tháng 10 âm lịch hàng năm.
Rươi sinh sống phần lớn ở các tỉnh thành phía Bắc Việt Nam như Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình,… nhưng rươi chuẩn nhất và ngon nhất phải là rươi ở vùng Tứ Kỳ (Hải Dương). Rươi ở đây sinh trưởng và phát triển trong môi trường an toàn, cách đánh bắt cũng độc đáo. Chính vì vậy, thành phẩm chế biến từ rươi luôn giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng và an toàn sức khỏe cho người sử dụng.
Giá trị dinh dưỡng có trong rươi Tứ Kỳ
Trước khi giải đáp thắc mắc ăn nhiều rươi Tứ Kỳ có tốt không thì bạn cần tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng có trong loại rươi này. Rươi các vùng nói chung và rươi Tứ Kỳ nói riêng đều có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Theo nghiên cứu, chúng cung cấp nhiều thành phần quan trọng như:
- Chất đạm (11,34%)
- Chất béo (3,2%)
- Muối khoáng (0,3%)
- Canxi, phốt pho, kẽm.
Cứ 100gr rươi có khoảng 12.4g protid, 81.9g nước, 4.4g lipit, 1.8g sắt, 57mg photpho, và 66mg canxi. Tương đương khoảng 180 – 200 calo.
Không chỉ là nguồn thực phẩm, rươi còn được coi là “thuốc quý” đối với sức khỏe con người. Có thể kể đến như:
- Các khoáng chất gồm kẽm, sắt, photpho, canxi,… mang đến nguồn khoáng chất mà cơ thể cần.
- Lipid, protid hỗ trợ việc cấu tạo và duy trì các mô tế bào, góp phần hỗ trợ hình thành màng tế bào, dự trữ năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, còn giúp ổn định và cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ điều trị chứng huyết hư, bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị viêm khớp, tiêu sưng, giảm đau do mụn nhọt, hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa,…
Ăn nhiều rươi Tứ Kỳ có tốt không?
Có thể thấy, hàm lượng dinh dưỡng có trong rươi Tứ Kỳ cao, có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên về vấn đề ăn nhiều rươi Tứ Kỳ có tốt không, các chuyên gia sức khỏe cho rằng chúng chỉ thực sự tốt khi ăn với lượng vừa phải và phù hợp với cơ địa từng người.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, với người trưởng thành có sức khỏe bình thường thì chỉ nên ăn rươi khoảng từ 50 – 100g mỗi ngày và không nên ăn quá thường xuyên bởi rươi rất giàu đạm, khi ăn nhiều dẫn đến dư thừa gây tác dụng phụ không mong muốn.
Một số đối tượng sau đây cũng được khuyến cáo không nên ăn rươi:
- Người có tiền sử bệnh hen suyễn: Chất đạm trong rươi rất dồi dào. Khi vào cơ thể sẽ dễ gây nguy cơ kết hợp với các chất xúc tác trong máu, gây tái phát cơn hen.
- Người có cơ địa dị ứng hải sản: Những người vốn có cơ địa dị ứng hải sản cũng không nên ăn rươi vì có nhiều khả năng sẽ gặp phải các biểu hiện như nổi mẩn ngứa, phát ban, mề đay, thậm chí nặng hơn là sốt, khó thở, suy hô hấp.
- Phụ nữ mang thai:Cơ địa phụ nữ mang thai thường khá nhạy cảm, trong khi đó, lượng đạm dồi dào trong rươi rất dễ gây nên tình trạng chướng bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy. Hơn nữa rươi thường sống ở bùn lầy nên đây không hẳn là món ăn an toàn cho bà bầu.
- Trẻ em: Bạn không cần cho bé kiêng hoàn toàn các món ăn chế biến từ rươi. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát lượng ăn cho bé, không nên ăn quá nhiều để tránh gây các hiện tượng kích ứng.
- Người có hệ tiêu hóa kém: Khi hệ tiêu hóa kém, nếu ăn rươi sẽ rất dễ làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh lý. Vậy nên đối tượng này không nên ăn rươi.
Mua rươi Tứ Kỳ ở đâu chất lượng?
Với những giá trị dinh dưỡng mà rươi Tứ Kỳ mang lại, có rất nhiều người muốn tìm mua chúng. Chính vì vậy, hiện nay xuất hiện không ít các cơ sở cung cấp, phân phối rươi và các sản phẩm từ rươi. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người tiêu dùng gặp phải trường hợp “tiền mất tật mang” khi mua phải rươi Tứ Kỳ “fake”. Là một người mua thông minh, bạn cần tìm hiểu kỹ về đơn vị bán rươi chất lượng nhé.
Trong quá nhiều lựa chọn và bạn băn khoăn không biết nên mua rươi tại cơ sở nào thì bạn có thể tham khảo đến rươi Tứ Kỳ của DASAVINA. DASAVINA là đơn vị chuyên phân phối rươi Tứ Kỳ chính gốc và đây cũng là thương hiệu được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin tưởng.
Rươi của nhà DASAVINA được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những con rươi béo tròn, hồng hào. Quy trình sơ chế được kiểm soát nghiêm ngặt nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để sản phẩm không bị hư hại trong quá trình vận chuyển cũng như bảo quản được thời gian dài mà vẫn giữ trọn được giá trị dinh dưỡng, rươi sẽ được đóng gói, hút chân không cẩn thận. Vậy nên, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm rươi Tứ Kỳ.
Đặc biệt, rươi Tứ Kỳ của nhà DASAVINA tự hào khi sở hữu danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liền.
Tại cửa hàng đặc sản Bá Kiến của thương hiệu DASAVINA đang bày bán 2 loại rươi chính gồm:
- Rươi loại 1: Được đánh bắt và bán vào chính vụ, rươi to mập và nhiều bột. Giá khoảng 500.00đ/ kg.
- Rươi cấp đông: Bán quanh năm, được sơ chế vào bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Giá khoảng 500.000đ/ kg.
Bạn có liên hệ đặt mua rươi theo địa chỉ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA
Địa chỉ: Số 14 đường Nguyễn Vĩnh Bảo, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Website: https://dasavina.com.vn/- https://ruoi.com.vn/
Xem thêm:
- Ăn cá thu một nắng có béo không?
- Tôm đất khô Cà Mau giá bao nhiêu?
Lưu ý khi chế biến rươi
Vậy là bạn đã được giải đáp thắc mắc “ăn nhiều rươi Tứ Kỳ có tốt không”. Ngoài ra bài viết cũng muốn chia sẻ thêm về một số lưu ý khi chế biến rươi như sau.
- Những con rươi tươi khi mua về cần rửa kỹ với nước sạch, khuấy đều nhiều lần để loại bỏ bùn đất, rác bẩn. Sau đó đem trần qua với nước sôi 40 độ C trong 2 – 3 phút để loại bỏ lông tơ. Bước này cần lặp lại nhiều lần.
- Với rươi đông lạnh thì cần rã đông trước khi chế biến.
- Trong quá trình chế biến món ăn làm từ rươi, bạn có thể thêm một chút vỏ quýt khô để lọc bớt mùi tanh của rươi cũng như gia tăng mùi thơm của món ăn.
Với những chia sẻ trên, bài viết đã giải đáp cho bạn thắc mắc “ăn nhiều rươi Tứ Kỳ có tốt không”. Rươi là loại thực phẩm mới lạ mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy nên, bạn đừng quên bổ sung các món ăn làm từ rươi cho phong phú thêm bữa cơm gia đình nhé.