Đại Sứ Quán là gì? Điểm khác biệt giữa Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán

Khi muốn xin thị thực đến một nước, bạn thường nghe thông tin là nộp hồ sơ visa đến Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của quốc gia đó. Vậy Đại Sứ Quán là gì? Vì sao lại có chức năng cấp thị thực cho một đương đơn?

Đại Sứ Quán là gì?

Đại Sứ Quán là Cơ quan đại diện ngoại giao của một quốc gia này tại một quốc gia khác, được thiết lập khi 2 nước có quan hệ ngoại giao và đồng ý thiết lập cơ quan ngoại giao. Người đứng đầu Đại Sứ Quán là Đại Sứ, tiếp đó là Tham tán, Bí thư, Tùy viên,…

Đại Sứ quán luôn luôn đặt ở thủ đô của một quốc gia. Do đó, tất cả các Đại Sứ Quán của các quốc gia khác tại Việt Nam đều đóng tại Hà Nội cũng như Đại Sứ Quán của Việt Nam luôn nằm tại thủ đô của nước bạn.

Hệ thống các cơ quan lãnh sự
Hệ thống các cơ quan lãnh sự

Lãnh Sự Quán là gì?

Lãnh Sự Quán là cơ quan ngoại giao của một nước được đặt ở thành phố của một nước khác, phụ trách một vùng nào đó. Đây là nơi làm việc của Tổng Lãnh sự và các nhân viên ngoại giao. Cơ quan này được thiết lập sau Đại Sứ Quán, do các yếu tố khác như khối lượng công việc, yếu tố địa lý…

Các Lãnh Sự Quán của các quốc gia khác tại Việt Nam hầu hết đóng ở Thành Phố Hồ Chí Minh, có một số ít ở Đà Nẵng.

Lãnh Sự Quán và Đại Sứ Quán đều quyền cấp visa
Lãnh Sự Quán và Đại Sứ Quán đều quyền cấp visa

Điểm khác nhau giữa Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán

Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán đều là cơ quan ngoại giao của một nước đặt tại quốc gia khác. Vậy 2 cơ quan này có gì khác biệt?

Trên thực tế không có Lãnh Sự Quán mà chỉ có Tổng Lãnh Sự Quán, nhưng người ta thường gọi ngắn gọn là Lãnh Sự Quán. Cơ quan này được thiết lập sau Đại Sứ Quán, khi quan hệ ngoại giao của 2 nước đạt đến một mức nào đó, thấy cần thiết phải có thêm Tổng Lãnh Sự Quán. Tổng Lãnh Sự quán thường được đặt ở các thành phố lớn. Như tất cả Tổng Lãnh Sự Quán các nước đều đóng tại TP. HCM, có một vài quốc gia có thêm Tổng Lãnh Sự Quán tại Đà Nẵng. Người đứng đầu cơ quan này là Tổng Lãnh Sự, tiếp đó là Phó Tổng Lãnh Sự, Lãnh Sự, Phó Lãnh Sự, Tùy Viên,…

Người đứng đầu Đại Sứ Quán là Ngài Đại Sứ (hay còn gọi là Ngài Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền) có quyền hạn trên phạm vi cả nước trong các vấn đề như visa, kinh tế, văn hóa, chính trị,… Đại Sứ sẽ chịu trách nhiệm báo cáo lên Bộ Ngoại Giao của nước sở tại.

Tổng Lãnh Sự Quán là cơ quan được lập ra để phụ trách một vùng nào đó. Ví dụ hiện nay các Tổng Lãnh Sự Quán của các nước đang đặt tại TP. HCM sẽ phụ trách khoảng 30 tỉnh, thành phía Nam (tính từ miền Trung vào, số lượng và phạm vi có thay đổi tùy theo nước). Tuy có quyền hạn ít hơn Đại Sứ Quán nhưng cơ quan này hoạt động độc lập và cũng báo cáo lên Bộ Ngoại Giao của nước sở tại chứ không phải báo cáo lên Đại Sứ Quán.

Về mặt ngoại giao, chỉ Ngài Đại Sứ mới có thể thay mặt chính phủ quốc gia của mình truyền đạt các ý kiến quan trọng trong nhiều lĩnh vực như chính trị, quân sự, kinh tế, visa.. Trong khi đó, Tổng Lãnh Sự Quán chịu trách nhiệm chú yếu về kinh tế và visa.

Công dân Việt Nam muốn xin visa Ấn Độ, có thể nộp đơn lên Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Ấn Độ tại Việt Nam để được xét duyệt. Người lưu trú ở các tỉnh miền Bắc và miền Bắc Trung Bộ có thể nộp tại Đại Sứ Quán Ấn Độ tại Hà Nội, người lưu trú ở các tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ có thể đến nộp tại Tổng Lãnh Sự Quán Ấn Độ tại TP. HCM. Ngược lại, công dân Ấn Độ muốn nhập cảnh Việt Nam cũng thực hiện các thủ tục tương tự tại một trong các địa chỉ bên dưới.

Đại sứ quán Ấn Độ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 68 tại Hà Nội
Đại sứ quán Ấn Độ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 68 tại Hà Nội

Địa chỉ cần biết:

1. Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ:

 • Địa chỉ: 20 Kautilya Marg, Chanakyapury, New Delhi – 110 021
 • Điện thoại: (+9111) 26879868 (+Ext 16) (+25) (+38)
 • Fax: (+9111) 26879856; (+9111) 26879869
 • Email: vnemb.in@gmail.com

2. Lãnh sự quán Việt Nam tại Ấn Độ:

 • Địa chỉ: Unit 805, 8th Floor, Powai Plaza, Hiranandani Gardens, Central Avenue, Powai, India 400076
 • Điện thoại: (+91 22) 25702033
 • Fax: (+91 22) 25702034
 • Email: tlsq.mumbai@mofa.gov.vn

3. Đại Sứ Quán Ấn Độ tại Hà Nội

 • Địa chỉ: 58-60 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại: (+84) 4-38244989/ 38244990
 • Fax: (+84) 4-38244998
 • Email: admin@indembassy.com.vn, hanoi@mea.gov.in

4. Lãnh Sự Quán Ấn Độ tại TPHCM

 • Địa chỉ: Villa 14 Đường Orchid, An Phú Superior Villa Compound, Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM
 • Điện thoại: (+84) 28-37442400
 • Fax: (+84) 28 3744 2405/6110

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.