Ẩm thực Ấn luôn nổi tiếng thế giới về sự phong phú, độc đáo với những hương liệu và gia vị cay nồng. Bạn có ý định du lịch tới miền đất của Phật mà lại do dự không biết nên ăn gì? Đừng lo nhé, bài viết sau sẽ giới thiệu những món ăn truyền thống Ấn Độ nên thưởng thức cho bạn.
Table of Contents
1. Cà ri Ấn Độ
Cà ri là cái tên đầu tiên trong danh sách những món ăn truyền thống Ấn Độ này. Cà ri Ấn đã quá nổi danh rồi. Một nồi cà ri có thể bao gồm các loại nguyên liệu như thịt, hải sản, các loại rau củ quả, các loại thảo mộc và gia vị. Điểm đặc biệt là lá cà ri Ấn làm cho món ăn càng thêm thơm ngon, đậm đà. Ăn cà ri – một món ăn truyền thống trên chính đất Ấn chắc chắn là điều không thể tuyệt vời hơn.
2. Thali
Trong tiếng Hindu, thali có nghĩa là “dĩa”, thali thực
chất là một khay gồm các nhiều món ăn khác nhau được phục vụ trong bữa ăn ở Ấn
Độ. Một khay thali thường có đầy đủ các
vị chua, mặn, cay, ngọt, đắng, béo được cân bằng hoàn hảo – đúng theo quan niệm
về một bữa ăn dinh dưỡng trong phong tục ăn uống của người Ấn. Thali có thể bao
gồm: cơm basmati, rau, bánh mì roti, đậu lăng, sữa chua, papad, một số món ngọt
và một ít đồ ngâm chua. Món chiếm vị trí trung tâm của thali thường là basmati
và bánh mì roti
Thali ở mỗi vùng miền lại có một loại đặc trưng và cách phục vụ món ăn riêng. Đến miền đất Phật mà lại bỏ qua một trong những món ăn truyền thống Ấn Độ là thali thì bạn sẽ rất nuối tiếc đấy.
Tham khảo thông tin ẩm thực nổi tiếng thế giới tại https://dulichkhatvongviet.com/am-thuc/
3. Cơm biryani
Những món ăn truyền thống Ấn Độ bạn nên thưởng thức không thể không kể đến cơm biryani được. Biryani là một loại cơm truyền thống của đất nước Ấn Độ. Món ăn này thường được phục vụ trong các lễ cưới hay các ngày lễ kỷ niệm.
Nấu cơm biryani cần rất nhiều thời gian để hoàn thành, tận 6 tiếng đồng hồ. Người ta thường ăn biryani kèm với món sữa đông raita mát lạnh và thưởng thức món này bằng tay không. Thời gian chế biến dài và lâu như vậy nhưng hương vị thì không thể chê vào đâu được, độ thơm ngọt của cơm, thịt và gia vị hoà quyện vào nhau sẽ khiến bạn mê mẩn ngay khi bỏ miếng đầu tiên vào miệng.
4. Masala Chai
Đến Ấn Độ mà lại bỏ qua món thức uống trà đen nổi tiếng
Masala Chai thì sẽ là một thiếu sót lớn vô cùng. Masala Chai dịch ra theo tiếng
Hindi có nghĩa là “trà trộn cùng gia vị”, theo truyền thống, món này được nấu bằng
cách cô đặc, ủ trà đen với hỗn hợp các nguyên liệu, thảo mộc và các gia vị Ấn
như đường, sữa bò, karha (nước cốt gừng và vỏ cây bạch đậu khấu màu xanh), quế,
đinh hương, thì là, tiêu khô,…
Vì là một thức uống quá phổ biến nên tuỳ vào mỗi vùng miền, mỗi quốc gia mà masala chai lại có các phiên bản và hương vị khác nhau. Du lịch Ấn Độ, nhâm nhi ly masala chai đúng chuẩn truyền thống sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ với bạn.
5. Gulap jamun
Bạn là người yêu thích những món ăn ngọt? Gulap jamun chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Gulap jamun – một món ăn truyền thống Ấn Độ, được làm từ bột nhão có sữa là thành phần chính, sau đó vo thành những viên bột sữa tròn trịa rồi đem đi chiên, cuối cùng là ngâm bánh đã chiên vào nước đường có hương hoa hồng thơm thoảng thoảng cùng một số gia vị khác. Khi trình bày, người ta có thể cho các loại hạt khô như hạnh nhân để tăng thêm hương vị. Bạn sẽ phải lòng món tráng miệng vừa giòn giòn vừa ngọt ngọt này ngay khi nếm thử thôi.
6. Gà tikka masala
Tikka masala là một món ăn làm từ thịt gà được rất nhiều
người yêu thích. Quá trình chế biến món này cũng tốn thời gian khá lâu, công đoạn
ướp gà với các gia vị phải tốn ít nhất là 2 tiếng. Các gia vị cơ bản của món ăn
này là sữa chua, bột gaham masala, cà chua, nước dừa hay kem tươi,…
Nếm thử một miếng gà tikka masala, bảo đảm bạn sẽ phải lòng ngay vì hương vị tuyệt hảo của nó. Nên hãy xếp tikka masala là một trong những món ăn truyền thống Ấn Độ phải thử khi du lịch đến đây nhé!
7. Bánh naan
Nói đến những món ăn truyền thống của Ấn Độ thì
không thể không nhắc đến naan – một loại bánh mì cực kỳ phổ biến tại quốc gia
này. Bánh naan có cách làm khá đơn giản,
với hai thành phần chính là bột mì và men khô. Sau khi nhào bột xong, người ta
đặt những chiếc bánh tròn, mỏng lên nướng chín là hoàn thành.
Loại bánh này hay được phết bơ hoặc pho-mat lên trên
mặt để ăn, hoặc được dùng để nhồi các loại nhân khác vào.
Bạn nên ăn thử bánh naan một lần nếu có dịp đến Ấn Độ.
Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ biết được thêm nhiều thông tin hữu ích về phong tục ăn uống cũng như nền ẩm thực của đất nước “hay thưởng thức món ăn bằng chính đôi tay của mình” này. Bạn hãy ghé thăm Lãnh sự quán Việt Nam tại Ấn Độ thường xuyên để cập nhật nhiều tin tức thú vị khác nhé!