Chùa Từ Hiếu Huế – kinh nghiệm tham quan từ A-Z

Nhắc đến du lịch Huế là nhắc đến các địa điểm du lịch tâm linh và chắc chắn không thể không nhắc đến ngôi cổ tự mang tên Từ Hiếu. Ngôi chùa được thành lập vào 1984 bởi một câu chuyện xúc động về tình mẫu tử. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chùa Từ Hiếu Huế nhé.

1. Giới thiệu về Chùa Từ Hiếu

Câu chuyện của chùa Từ Hiếu khiến cho khách du lịch đến Huế tham quan lại thấy cảm động. Theo tương truyền: Chùa Từ Hiếu thuở ban đầu chỉ là một Thảo Am để chăm sóc mẹ già do tổ sư Nhất Định lập nên. Ngày xưa, khi mẹ của tổ sư ốm nặng, ông đã di chuyển vượt đường đèo khó khăn để mua cá và thịt về bồi dưỡng cho mẹ. Người đời nhìn thấy và cho rằng người tu lại ăn mặng nên tỏ ý kỳ thị ông. Cho tới khi vua Tự Đức biết chuyện, phái người điều tra thì rất cảm động nên năm 1848 đã cho xây dựng thành chùa Từ Hiếu.

chùa Từ Hiếu
Chùa Từ Hiếu gắn liền với điển tích hiếu thảo với mẹ già của tổ sư Nhất Định

1.1 Tìm hiểu về vị trí chùa Từ Hiếu:

Địa chỉ chùa Từ Hiếu: Thôn Dương Xuân Thượng III, phường Thủy Xuân, TP. Huế. Bạn có thể tìm kiếm với từ khóa chùa Từ Hiếu trên google map:

chùa Từ Hiếu
Chùa Từ Hiếu cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5KM

Chùa Từ Hiếu tuy cũng khá gần trung tâm, nhưng khi đến chùa bạn sẽ có cảm giác hòa mình vào thiên nhiên. Bởi vì bao quanh chùa là một khoảng rừng thông rộng lớn. Tại đây trồng rất nhiều tre trúc và ao cá, những loại cá ở đây đều do quý phật tử phóng sanh.

1.2 Hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Từ Hiếu

Đường lên chùa Từ Hiếu khá dễ đi, bạn có thể tham khảo hướng dẫn di chuyển sau: Dùng ô tô riêng, hoặc xe taxi, bật google map và di chuyển thẳng lên chùa Từ Hiếu. Hoặc nếu bạn muốn tự mình tìm đường đến chùa Từ Hiếu thì hãy đi theo hướng dẫn sau:

  • Trung tâm thành phố >> > Điện Biên Phủ >>> rẽ vào Lê Ngô Cát >>> chạy một đoạn sau đó sẽ thấy hướng dẫn đến chùa. Hoặc bạn có thể hỏi thêm người dân địa phương để chỉ đường cho nhé.

chùa Từ Hiếu Huế

2. Tầm quan trọng của Chùa Từ Hiếu đối với đời sống tâm linh và văn hóa Huế

Mái chùa che chở hồn dân tộc, chính vì vậy không chỉ riêng chùa Từ Hiếu mà bất kỳ ngôi chùa nào ở Việt Nam đều gắn liền với đời sống tâm linh và văn hóa của người dân.

2.1 Chùa Từ Hiếu là di sản quan trọng

Ở Huế không còn nhiều ngôi chùa mang kiến trúc thời phong kiến, chính vì vậy chùa Từ Hiếu là một di sản quan trọng để người đời sau tìm hiểu về văn hóa tâm linh kiến trúc của người đời trước. Những kiến trúc này đang được bảo tồn và cũng được xem như một nét văn hoa quan trọng của chùa, góp phần gìn giữ và bảo vệ di sản văn hóa Huế.

chùa Từ Hiếu Huế

2.2 Chùa Từ Hiếu là nơi giữ gìn và bảo tồn Phật Giáo

Chùa Từ Hiếu là một ngôi cổ tự ở Huế, là nơi mà rất nhiều Phật tử đến để cầu nguyện và tụng kinh. Chùa cũng thường xuyên tổ chức các lễ hội tâm linh truyền thống. Đặt biệt đây là ngôi chùa mà thiền sư Nhất Hạnh đã từng tu học và sau này trước khi mất ngài cũng đã ở đây. Chính vì vậy có thể nói Từ Hiếu chính là ngôi cổ tự linh thiêng, góp phần to lớn trong việc bảo tồn và phát triển Phật giáo Huế.

chùa Từ Hiếu Huế
Chùa Từ Hiếu là nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh bắt đầu tu học và cũng là nơi ngài quay về tịnh dưỡng

Chùa Từ Hiếu là một trong những địa điểm tâm linh quan trọng của thành phố Huế, nơi tín đồ Phật giáo đến để cầu nguyện và trì tụng kinh. Chùa cũng tổ chức các lễ hội và nghi lễ tâm linh truyền thống, giúp gìn giữ và truyền thống giá trị tâm linh của dân tộc.

Gợi ý tour du lịch tâm linh giá rẻ chỉ 660.000 VNĐ – tour Huế 1 ngày : https://dulichsontra.com/tour/tour-hue-tu-da-nang

2.3 Chùa Từ Hiếu – Điểm đến du lịch hấp dẫn

Mặc dù không nằm quá gần trung tâm thành phố, nhưng chùa Từ Hiếu là một trong những ngôi chùa thu hút khách du lịch nhất khi đến Huế. Diện tích chùa rộng lại gần gũi với thiên nhiên và cũng bởi sự linh thiêng của chùa, nên có rất nhiều khách du lịch ghé thăm và cầu bình an cho gia đình và bạn bè.

du lịch chùa Từ Hiếu
Khách du lịch đã mua rất nhiều cổ phục để chụp ảnh tại khung cảnh chùa Từ Hiếu

3. Các công trình nổi bật tại chùa Từ Hiếu

3.1 Cổng chính chùa Từ Hiếu

Cổng chính chùa Từ Hiếu được chạm khắc hình Rồng, Phượng rất tỉ mỉ, đây là đặc trưng của kiểu kiến trúc thời phong kiến của đền chùa.  Mặc dù đã trùng tu nhiều năm, nhưng những kiến trúc này vẫn được bảo tồn cho đến bây giờ.

du lịch chùa Từ Hiếu
Cổng chính chùa Từ Hiếu được chạm khắc hình Rồng theo kiểu kiến trúc ở các thế kỷ trước

3.2 Chuông và trống đồng

Chuông và trống đồng là biểu tượng văn hóa ở Huế. Ở chùa Từ Hiếu có một cặp chuông và trống đồng nặng hàng trăm kg, đây được xem là vật phẩm thiêng liêng nhất của chùa Việt. Mỗi khi có hoạt động tâm linh hay thờ kinh, thì các thầy chùa sẽ đánh chuông trống.

du lịch chùa Từ Hiếu
Chuông chùa từ Hiếu khi được ngân lên, sẽ giúp cho mọi buồn phiền tan biến dần

Xem ngay: Kinh nghiệm du lịch Huế tự túc 2023 khám phá vùng đất cố đô

4. Một số địa điểm du lịch gần chùa Từ Hiếu Huế

Gần chùa Từ Hiếu cũng có khá nhiều địa điểm du lịch mà bạn có thể đến như:

  • Lăng Đồng Khánh
  • Đồi Vọng Cảnh
  • Chùa Từ Đàm
  • Nhà thờ Phủ Cam

du lịch chùa Từ Hiếu

Không có một lời văn nào có thể mô tả trọn vẹn chùa Từ Hiếu Huế, tuy nhiên mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với những bạn đang có dự định tham quan các địa điểm du lịch tâm linh ở Huế. Với những công trình nổi bật trên, chùa Từ Hiếu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn của Huế và thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan và cầu bình an.

Nguồn bài viết: india-consulate.org.vn