Địa chỉ đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam. Đại sứ quán có nhiệm vụ gì?

Việt Nam và Ấn Độ là 2 nước có mối quan hệ hợp tác lâu dài, chiến lược và là đối tác quan trọng của nhau trong nhiều lĩnh vực. Vì thế, ở trên lãnh thổ của hai nước đều có cơ quan của Đại sứ quán nước kia. Hiện nay, chính phủ Ấn Độ ngày càng quan tâm và đầu tư vào thị trường nước ta nên địa chỉ của đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam luôn được nhiều người dân quan tâm, đặc biệt là những người có ý định du lịch hoặc du học.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ chính thức có mối quan hệ ngoại giao kể từ ngày 7/1/1972. Cả hai quốc gia đã ký một hiệp định thương mại song phương năm 1978 và Hiệp định bảo vệ và xúc tiến đầu tư song phương (BIPPA) vào ngày 8 tháng 3 năm 1997.

Tính đến năm 2022, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm năm thành lập quan hệ và 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (tháng 7/2007 – 7/2017). Việt Nam và Ấn Độ tuyên bố cam kết hợp tác nhằm thiết lập quan hệ đối tác giữa hai bên trên cơ sở những nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư và kinh tế trên cơ sở cùng có lợi.

Việt Nam - Ấn Độ đã có mối quan hệ ngoại giao 50 năm
Việt Nam – Ấn Độ đã có mối quan hệ ngoại giao 50 năm

Về hợp tác

Việt Nam – Ấn Độ đã ký kết các hiệp ước liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nhận các tiêu chuẩn của nhau, tài chính, công nghệ thông tin và hợp tác về vũ trụ. Ấn Độ kỳ vọng sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và Việt Nam có mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển vào năm 2045. Chính phủ Ấn Độ công bố tín dụng quốc phòng trị giá 500 triệu USD cho Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng hai nước trở nên sâu sắc hơn.

Vì là đối tác quan trọng về cả công nghiệp, dược phẩm, năng lượng, quốc phòng, xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dệt da, may mặc nên Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nắm giữ vị trí vô cùng quan trọng. Công ty Dịch vụ hiệu quả năng lượng (EESL) của Ấn Độ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thay thế 197 triệu bóng đèn thông thường bằng bóng đèn LED giúp tiết kiệm được hơn 1,5 tỷ USD và 25.000 triệu KW/h mỗi năm.

Về kinh tế

Năm 2019 thương mại song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam đạt 12,3 tỷ USD. Hiện lãnh đạo hai nước đã cam kết đưa thương mại song phương đạt mục tiêu 15 tỷ USD trong thời gian sớm nhất. TPHCM hiện có 161 dự án đầu tư Ấn Độ có hiệu lực với tổng vốn hơn 74 triệu USD, đứng thứ 25 trên 110 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dù gặp khó khăn, năm 2020, kim ngạch thương mại giữa TP và Ấn Độ vẫn đạt gần 1,5 tỉ USD. Ấn Độ mong muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam và mức đầu tư đã hơn 1,2 tỷ USD và sẽ tăng lên gấp 3 trong vài năm tới.

Trong đại dịch COVID-19, đại sứ quán 2 nước đã thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ nhau sâu sắc
Trong đại dịch COVID-19, đại sứ quán 2 nước đã thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ nhau sâu sắc

Về du lịch

Tháng 10/2019, hãng hàng không Vietjet Air đã mở đường bay thẳng trực tiếp từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tới New Delhi (Ấn Độ) và hãng hàng không Ấn Độ Indigo cũng đã mở đường bay thẳng tới Việt Nam. Ấn Độ cũng đã áp dụng cơ chế cấp visa điện tử, tạo điều kiện cho du khách Việt Nam nhập cảnh dễ dàng đến Ấn Độ. Cơ chế này đang được áp dụng cho 169 quốc gia và Việt Nam là một trong số đó. Tuy nhiên, e-visa chỉ có giá trị tại 28 cửa khẩu hàng không và năm cửa khẩu tại các cảng biển.

Năm 2018, du khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 132.371 lượt, tăng 21%. Khách Việt Nam đến Ấn Độ đạt 31.408 lượt, tăng 32% so với năm 2017. Năm 2019, tổng lượng khách du lịch đạt gần 200.000 lượt, trong đó khách Việt Nam đến Ấn Độ là gần 30.000 lượt và khách Ấn Độ vào Việt Nam đạt khoảng 170.000 lượt, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm 2018. Dự kiến con số này sẽ cán mốc 500.000 lượt vào năm 2022.

Về giáo dục

Ấn Độ nổi tiếng với hệ thống giáo dục phát triển vượt bậc, đặc biệt là việc giảng dạy môn Toán và các môn khoa học bằng Tiếng Anh CBSE. Để đẩy mạnh hợp tác giáo dục giữa Việt Nam – Ấn Độ, Ấn Độ đã ủng hộ đưa vào thí điểm giảng dạy Tiếng Anh CBSE trong trường phổ thông (trước mắt là các trường tiểu học tại Hà Nội và TPHCM) để phát huy cao nhất hiệu quả hợp tác giáo dục.

>> Xem thêm:

Đại sứ cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam – ông Ranjit Rae đề nghị thống nhất các văn bằng chứng chỉ của hệ thống giáo dục hai nước, học bổng cho học viên Việt Nam đào tạo đại học và sau đại học tại Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ cam kết hỗ trợ nâng cao năng lực tính toán hiệu năng (HPC) tại Việt Nam đồng thời đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ kỹ sư của Ấn Độ chuyển giao siêu máy tính.

Địa chỉ đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam ở đâu?

Đại sứ quán là cơ quan ngoại giao được thành lập giữa trên sự hợp tác, đồng thuận của 2 quốc gia có quan hệ ngoại giao với nhau. Đại sứ quán luôn được đặt ở thủ đô của một quốc gia. Mọi đại sứ quán của các quốc gia đều có đóng ở Việt Nam và đại sứ quán Ấn Độ cũng là một trong số đó. Ngược lại, đại sứ quán của Việt Nam cũng luôn nằm ở thủ đô nước bạn, đối với Ấn Độ là thủ đô New Delhi.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đóng ở thủ đô Hà Nội
Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đóng ở thủ đô Hà Nội

Đại sứ quán Ấn Độ ở Hà Nội

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam nằm ở:

 • Địa chỉ nằm ở số 58-60 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Việt Nam
 • Số điện thoại liên lạc 84-24-36330536
 • Fax: 84-4-38244998
 • Email: cons.hanoi@mea.gov.in

Tổng Lãnh Sự Quán Ấn Độ tại Việt 

 • Địa chỉ: 55, Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại : 00 84 8 3823 7050
 • Fax: 00 84 8 3823 7047
 • E-mail: cgihcmc@hcm.vnn.vn hoặc cons.hcm@mea.gov.in
 • Giờ làm việc: Thứ Hai tới Thứ Sáu: Sáng: 08h30 tới 12h30 | Chiều: 13h00 tới 17h00
 • Bộ phận Lãnh sự: 09h30 tới 12h. Thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ: Nghỉ

Nhiệm vụ của đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam

Nhiệm vụ chính của Đại sứ quán là hỗ trợ, đảm bảo an ninh cho công dân nước bạn tại địa phận nước mình, tạo đầu mối liên kết hợp tác dễ dàng hơn cho cư dân cũng như chính quyền hai nước. Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam sẽ có nhiều nhiệm vụ như cấp visa Ấn Độ cho công dân Việt Nam, quảng bá hình ảnh, giao lưu thúc đầy văn hóa, thông báo tin tức về việc làm, an sinh xã hội, bầu cử, các hiệp ước về văn hóa và thương mại giữa hai quốc gia,…

Quảng bá hình ảnh và thúc đẩy giao lưu văn hóa

Nếu bạn mong muốn và có ý định đi du học Ấn Độ, chắc chắn bạn sẽ phải tìm hiểu nhiều thông tin về học bổng, các sự kiện giao lưu văn hóa giữa 2 nước. Và những sự kiện này thường cho Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức nhằm giúp nhiều người có cơ hội giao lưu, tìm hiểu sâu hơn về nền văn hóa, ẩm thực, chính trị, xã hội,… Từ đó, sẽ giúp bạn hình dung rõ về cuộc sống tương lai khi đặt chân đến Ấn Độ. Đồng thời người Ấn Độ tại Việt Nam có có mối quan hệ tốt đẹp và dễ hòa nhập với cộng đồng người Việt Nam.

Khi bạn đã đặt chân đến Ấn Độ, bạn lại càng cần tìm hiểu, có thông tin liên lạc của Đại sứ quán hơn vì mọi thông tin về chương trình học bổng cho bậc trung học, đại học, học bổng giáo dục đều được cơ quan này thông báo. Khoản tiền này sẽ giúp bạn trang trải chi phí khá lớn trong thời gian sinh sống ở xứ người.

Nhiệm vụ của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam là quảng bá giao lưu văn hóa
Nhiệm vụ của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam là quảng bá giao lưu văn hóa

Đảm bảo an ninh cho công dân Việt Nam ở Ấn Độ

Khi công dân Việt Nam đang sinh sống và học tập, làm việc ở Ấn Độ, đại sứ quán Ấn Độ có nhiệm vụ đảm bảo an toàn một cách cao nhất, cung cấp viện trợ cứu hộ kịp thời trong các trường hợp xảy ra rủi ro, thiên tai ngoài ý muốn. Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, có rất nhiều công dân Việt Nam được giúp đỡ trở về nước khi liên lạc với Đại sứ quán. Ngoài ra, cơ quan này còn có trách nhiệm cấp giấy phép đi lại cho trẻ vị thành niên ở Ấn Độ. Đôi khi, Đại sứ quán sẽ hỗ trợ một khoản chi phí trợ cấp hàng tháng cho đối tượng này trong một số trường hợp.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam còn là cơ quan chịu trách nhiệm hỗ trợ người dân và thông báo cho thân nhân của họ ở quê nhà. Nếu gặp vấn đề về sức khỏe, bạn có thể liên hệ với Đại sứ quán để được bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ thăm khám chữa bệnh (mọi chi phí do bạn thanh toán). Đặc biệt, vị thanh niên là đối tượng được được Đại sứ quán hỗ trợ và quan tâm nhiều nhất.

Đem đến cơ hội làm việc

Đại sứ quán thực chất cũng là một cơ quan chính phủ như bao đơn vị khác. Vì thế, họ cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Nếu để ý và theo dõi thường xuyên, bạn có thể nộp đơn để thử sức, tìm kiếm cơ hội làm việc. Được hoạt động trong môi trường chuyên nghiệp của cơ quan chính phủ sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm quý báu và mở ra nhiều cơ hội tốt trong tương lai.

Phát hành visa Ấn Độ

Một trong những nhiệm vụ chính của đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam là cung cấp dịch vụ phát hành visa. Với những mục đích nhập cảnh như du lịch, công tác, du học, hội thảo, thăm bạn bè người thân, bạn bắt buộc phải có giấy thị thị. Bạn có thể đến địa chỉ Địa sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam để làm hồ sơ, phỏng vấn hoặc tự làm visa online tại nhà bằng cách hoàn tất các thủ tục, giấy tờ cần thiết và chờ kết quả visa.

Cung cấp dịch vụ

Đại sứ quán Ấn Độ còn cung cấp một số các dịch vụ như:

 • Cung cấp những dịch vụ y tế, điều dưỡng trong trường hợp công dân gặp phải các sự cố không mong muốn. Một số trường hợp còn hỗ trợ chi trả viện phí, chi phí điều trị khi cần thiết.
 • Công chứng các loại giấy tờ như: căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân, giấy chứng tử,…
 • Tìm việc làm tại Đại sứ quán Ấn Độ
 • Tìm ra giải pháp để liên lạc với người thân ở quê nhà

Khắc phục vấn đề, đảm bảo lợi ích

Người mang quốc tịch Ấn Độ định cư tại Việt Nam và người Việt Nam tại Ấn Độ để sinh sống, học tập và làm việc nếu gặp phải bất kỳ sự cố nào như tai nạn, lũ lụt, thiên tai, hãy ngay lập tức liên lạc với Đại sứ quán. Đây là nơi có trách nhiệm cung cấp và đảm bảo những quyền lợi hợp pháp mà bạn đang có. Những lợi ích mà bạn có khi ở Việt Nam cũng sẽ được đảm bảo khi bạn ở nước ngoài.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam có nhiệm vụ cấp thị thực
Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam có nhiệm vụ cấp thị thực

Những dịch vụ đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam không hỗ trợ

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam thực hiện rất nhiều chức năng quan trọng. Tuy nhiên, không phải mọi dịch vụ đều được cơ quan này hỗ trợ. Cụ thể:

 • Không có quyền can thiệp vào hồ sơ hay thay đổi quyết định của chính phủ nước ngoài nếu công dân bị từ chối nhập cảnh
 • Không cấp phép đi lại, bỏ phiếu khi công dân ở nước ngoài
 • Không châm chước xử lý các trường hợp hồ sơ thiếu hợp lệ
 • Không có chức năng bảo lãnh
 • Không cung cấp vé máy bay để công dân quay về nước
 • Không có chức năng của một đại lý du lịch, hãng hàng không, ngân hàng.
 • Không giúp chi trả các hóa đơn của công dân như chỗ ở, chi phí đi lại, các khoản nợ, thực phẩm, giao thông vận tải,… của công dân khi ở nước ngoài
 • Không cung cấp giấy phép làm việc hoặc công việc ở nước ngoài
 • Không gia hạn thời gian lưu trú của công dân tại nước ngoài
 • Không che giấu tội phạm

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam nắm giữ nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, là cơ quan có nhiệm vụ giải quyết vấn đề và hỗ trợ công dân trong tình huống xảy ra sự cố khẩn cấp. Đồng thời, đây cũng là nơi cung cấp thị thực (visa) cho công dân Việt Nam muốn nhập cảnh đến Ấn Độ để du học, du lịch, công tác,… Hãy lưu lại địa chỉ và thông tin liên lạc của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ để sử dụng trong trường hợp cần thiết nhé!