Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm năm 2020 khoảng bao nhiêu?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang được nhiều bạn học sinh Việt Nam ưu ái nhờ thủ tục đơn giản, không yêu cầu quá khắt khe về ngôn ngữ và đặc biệt là cơ hội kiếm thêm thu nhập trong suốt quá trình học. Vậy muốn sang Nhật du học theo chương trình này có khó không, chi phí khoảng bao nhiêu? Cùng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam tìm hiểu nhé.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là chương trình học đặc biệt cho phép học sinh, sinh viên Việt Nam sang Nhật học tập và làm việc song song. Với ưu điểm là có thủ tục đơn giản, chi phí hợp lý và không đòi hỏi quá khắt khe bằng cấp hay khả năng về tiếng Nhật, đây sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho rất nhiều bạn trẻ muốn tìm kiếm cơ hội nơi xứ người.

Theo học chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm, học sinh sẽ nhập học tại các trường đào tạo Nhật ngữ một thời gian đến khi đạt tiêu chuẩn về ngôn ngữ để có thể học tiếp các trường nghề hoặc đại học. Song song với việc học, học sinh có thể tự kiếm việc làm hoặc được nhà trường giới thiệu việc làm và có thể làm thêm tối đa 28h/tuần (hoặc lên đến 40h/tuần trong các kỳ nghỉ) với mức lương khoảng 800 – 1200 yên Nhật/giờ (~18-27 triệu VNĐ/ tháng).

Để có thể xin việc làm, du học sinh cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn về tiếng Nhật (thường sau 3 tháng học Nhật ngữ) và mức lương cũng sẽ tăng dần theo trình độ ngôn ngữ của bạn.

du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là chương trình học đặc biệt cho phép học sinh, sinh viên Việt Nam sang Nhật học tập và làm việc song song.

Điều kiện đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

  • Tốt nghiệp THPT trở lên
  • Điểm học bạ 3 năm trung bình >= 6.0.
  • Trình độ tiếng nhật >=N5.
  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm đặc biệt.
  • Thời gian tốt nghiệp cho đến lúc đi học không nên quá 5 năm (tốt nhất nên dưới 3 năm)
  • Chứng minh tài chính đủ điều kiện học một năm.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm cần bao nhiêu?

Học phí

Học phí cho chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm dao động khoảng 140 – 200 triệu VNĐ/năm tùy theo trường và ngành học. Nếu muốn chi phí rẻ, bạn có thể chọn học tại các trường nhỏ, ít nổi tiếng hơn thay vì ghi danh tại các trường lớn, nổi tiếng và lâu năm.

Nhà ở

Nhà trường yêu cầu du học sinh phải ở ký túc xá trong 3 tháng đầu tiên sang Nhật với chi phí khoảng 7 triệu VNĐ/tháng. Sau khoảng thời gian này, học sinh có thể tiếp tục ở lại ký túc xá hoặc dọn ra ngoài để tiết kiệm chi phí bằng cách thuê căn hộ hoặc nhà riêng và chia sẻ với bạn cùng lớp, cùng trường.

Ăn uống

Chi phí ăn uống tại Nhật khá đắt đỏ nên hầu hết những học sinh đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm đều lựa chọn tự nấu ăn thay vì đi ăn ngoài. Các siêu thị tại Nhật cũng thường xuyên có chương trình giảm giá thực phẩm vào cuối ngày hay những dịp đặc biệt, chỉ cần chịu khó “săn” các mặt hàng giảm giá thì chi phí ăn uống của bạn chỉ dao động khoảng từ 3-4 triệu VNĐ/tháng mà thôi.

du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Du học sinh quốc tế tại Hàn Quốc

Chi phí khác

Khi đi du học Nhật Bản, bạn còn phải dự trù chi phí cho các khoản khác như vui chơi, di chuyển thuốc men khi bệnh,… Phần này không có con số cố định mà tùy theo nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên bạn cần lưu ý thuốc men ở Nhật cực kỳ đắt đỏ nên tốt nhất các bạn hãy giữ gìn sức khỏe thật tốt, nhất là vào mùa đông nhé.

Về di chuyển thị bạn nên chọn các phương tiện công cộng như tàu và xe bus. Nếu có thẻ sinh viên thì bạn cũng sẽ được giảm giá.

Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm trọn gói

Theo tham khảo của chúng tôi tại một công ty tư vấn du học uy tín tại TPHCM, dịch vụ du học Nhật Bản vừa học vừa làm trọn gói có mức chi phí dự kiến như sau:

Dịch vụ Chi phí
Phí hồ sơ trọn gói mức thấp nhất (đối với hồ sơ đẹp) 5.000.000VNĐ
Học phí tiếng Nhật tại Việt Nam trong 5 tháng (nếu chưa đủ trình độ) 1.500.000VNĐ/ tháng
Ký túc xá trong 5 tháng (nếu học tiếng) 600.000VNĐ/tháng
Phí xin visa 610.000VNĐ
Học phí 1 năm 140.000.000 – 200.000.000VNĐ
Ký túc xá 15.000.000 – 18.000.000VND/3 tháng
Vé máy bay (theo thời giá) ~10.000.000/lượt
Chi phí ước tính tối thiểu 172.000.000 vnđ

 Như vậy tổng chi phí du học tối thiểu sẽ khoảng 172.000.000VNĐ.

Ngoài ra, bạn cũng cần một số tiền kha khá để chứng minh tài chính.

du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm khá hợp lý

Các lưu ý khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

– Tiền học phí, ký túc xá sinh viên sẽ phải đóng cho nhà trường sau khi nhận COE – COE (giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản).

– Dù đi làm thêm có thể kiếm được rất nhiều tiền nhưng bạn cũng nên đi học đầy đủ để đảm bảo chất lượng học tập. Tại Nhật Bản, nếu sinh viên có kết quả học tập kém thì nhà trường hoàn toàn có thể đình chỉ học tập và mời bạn về nước bất cứ lúc nào.

Hy vọng những thông tin về du học Nhật Bản vừa học vừa làm nêu trên sẽ giúp bạn có thêm sự chuẩn bị tốt nhất trong công cuộc chinh phục đỉnh cao tri thức tại xứ người của mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.